HỌC VIÊN

1.493 Views

KỸ NĂNG LÂM SÀNG


Kỹ năng lâm sàng là phần thực hành của chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, được thực hiện một phần tại CECICS – UPNT. Sinh viên dành 2 giờ hàng tuần trong năm thứ hai để học tập tại CECICS – UPNT. Đối với từng mục tiêu học tập, đại diện Ban huấn luyện và Ban kỹ thuật của CECICS – UPNT phối hợp với Đơn vị phát triển giảng viên, giảng viên các bộ môn lâm sàng tương ứng để lựa chọn phương pháp giảng dạy và đánh giá phù hợp nhất cũng như đào tạo các bệnh nhân chuẩn. Các mục tiêu học tập được xây dựng để không trùng lắp và tích hợp với nhau theo chiều dọc và chiều ngang giữa các bộ môn.

MÔ PHỎNG LÂM SÀNG

Mô phỏng lâm sàng là một phần trong kế hoạch chiến lược của CECICS – UPNT, gồm ba giai đoạn:
Giai đoạn 1: Với sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng CECICS – UPNT, chúng tôi sẽ trang bị các công cụ, phần mềm và phần cứng trong giáo dục mô phỏng lâm sàng theo từng giai đoạn của kế hoạch chiến lược. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ trang bị các thiết bị sau:

  • Thiết bị nghe nhìn cho tất cả các phòng học, phòng cho phản hồi, phòng huấn luyện, phòng điểu khiển và phòng mô phỏng.
  • Hệ thống tương tác phản hồi cho học viên ở mỗi phòng học.
  • Phần mềm và phần cứng CAE Learning Space (Phiên bản Learning Space – Enterprise cho nhiều phòng) cho 18 phòng OSCE, phòng cho phản hồi, phòng huấn luyện bệnh nhân chuẩn và phòng mô phỏng.
  • Các công cụ thăm khám và chẩn đoán cho mỗi phòng OSCE.
  • Máy tính xách tay: Mỗi phòng của OSCE sẽ được trang bị 02 máy tính xách tay (01 cho học viên và 01 cho bệnh nhân chuẩn).
  • Bộ đàm hai chiều cho mỗi giảng viên và nhân viên CECICS – UPNT để liên lạc, phối hợp hoạt động và hỗ trợ tốt hơn.
  • Các mô hình huấn luyện kỹ năng từng phần dựa trên các mục tiêu học tập và kỹ năng lâm sàng cần thiết cho sinh viên Y2 và Y3 (máy đo huyết áp, Doppler xung, Oximeter, mô hình lấy máu tĩnh mạch ngoại biên, chọc dò thắt lưng, ECG …).
  • Thiết bị và (hoặc) mô hình Mô phỏng với độ trung thực từ thấp đến trung bình như huấn luyện kỹ năng hồi sinh tim phổi, khám vùng chậu, đặt nội khí quản, CardioSim, SAM 2, Simulscope III, Ống nghe Heartman, và Littmann 3200.


Giai đoạn 2: Cung cấp huấn luyện đầy đủ cho sinh viên Y4, Y5, Y6 và nội trú, chúng tôi sẽ mua thêm thiết bị phù hợp mục tiêu học tập và kỹ năng lâm sàng của họ.

  • Mô hình với độ trung thực từ thấp đến trung bình: huấn luyện kỹ năng từng phần chẳng hạn như catheter tĩnh mạch trung tâm (giải phẫu học và manikin dưới hướng dẫn của siêu âm), máy siêu âm cầm tay (tim mạch, sản phụ khoa, bụng) và SimBaby.
  • Mô hình với độ trung thực cao như Laerdal SimMan 3G, siêu âm CAE Vimedix Abdo, Lucinarar Birthing Simulator và CAE EndoVR

Giai đoạn 3: Để hỗ trợ đào tạo các học viên sau đại học (về tim mạch, phổi, thận, tiêu hóa và các chuyên khoa khác về ngoại khoa, sản phụ khoa…), chúng tôi sẽ làm việc với Trưởng phòng sau đại học và Trưởng các bộ môn liên quan để xác định thiết bị cần thiết cho việc đào tạo.