Tăng cường hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực y học giấc ngủ – Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác chuyên môn giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU) và Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam (VSSM)

Chiều 27/7/2022, tại Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra “Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác chuyên môn giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU) và Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam (VSSM)” trên lĩnh vực y học giấc ngủ.

Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Hội Y học giấc ngủ Việt Nam tại buổi lễ ký kết.

Tham dự lễ ký kết về phía Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch có PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường; TS. BS. Phan Nguyễn Thanh Vân – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. BS. Trần Thị Khánh Tường – Trưởng Khoa Y; TS. BS. Nguyễn Ngọc Phương Thư – Trưởng Trung tâm Kỹ năng và Sáng tạo Mô phỏng Lâm sàng (CECICS) cùng các thầy cô là lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm thuộc Trường.
Về phía Hội Y học giấc ngủ Việt Nam (VSSM) có sự tham dự của GS. TSKH. BS. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam; TS. BS. Nguyễn Như Vinh – Tổng Thư ký Hội; đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Calapharco cùng các thành viên của Hội Y học giấc ngủ Việt Nam.
PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu tại buổi lễ: “Định hướng của nhà trường là trở thành một trường đại học khoa học về sức khỏe hoàn chỉnh, bao gồm các Viện, Trường trực thuộc. Theo định hướng trên, việc ký kết, phát triển mối quan hệ hợp tác với các đơn vị, trong đó sự hợp tác với các Hội là rất quan trọng để triển khai đào tạo, đặc biệt là đào tạo liên tục. Mong rằng đây sẽ là một ký kết mang tính chất bước ngoặc để triển khai các hoạt động nhằm đưa kiến thức đến với nhân viên y tế, các đơn vị liên quan và người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng do sự hợp tác mang lại.”

PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh sự quan trọng của y học giấc ngủ và đánh giá cao việc hợp tác với Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam.

GS. TSKH. BS. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam cho biết Hội đã xây dựng mô hình mô phỏng để đào tạo mô phỏng về đa ký giấc ngủ, đây là hướng đi mới chưa có trong khu vực và trên thế giới, với mục đích đào tạo y học giấc ngủ mô phỏng. Hội sẽ phối hợp với nhà trường trong việc đào tạo kỹ thuật cao, tiến tới đào tạo chuyên ngành cho các bác sĩ, đào tạo sơ bộ chuyên khoa, lồng ghép chương trình y học giấc ngủ vào chương trình học của sinh viên y; nghiên cứu khoa học; phát triển mô hình 3 nhà, nhà trường – nhà thương – nhà doanh nghiệp để hỗ trợ và phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển dịch vụ đa ký giấc ngủ.”

GS. TSKH. BS. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam trân trọng những tình cảm và sự tạo điều kiện từ phía Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, mong rằng Hội và nhà trường sẽ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo cán bộ y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe về giấc ngủ cho nhân dân.
PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội đồng Trường đánh giá cao những hoạt động do Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam triển khai, đồng thời mong muốn tăng cường vấn đề hợp tác đào tạo, nghiên cứu về y học giấc ngủ và triển khai một số dịch vụ y tế liên quan.
Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai bên với sự chứng kiến của các lãnh đạo đại diện Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam.

Sau buổi làm việc, Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đã thống nhất thỏa thuận hợp tác với các nguyên tắc:
1. Tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo, huấn luyện cho nhân viên y tế về y học giấc ngủ; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học về y học giấc ngủ và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ giữa hai bên.
2. Tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tập thể thuộc hai bên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, góp phần hoàn thành hiệu quả công việc được giao. Cụ thể:
– Xây dựng kế hoạch và chương trình hợp tác định kỳ thông qua các đầu mối hợp tác;
– Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các kế hoạch, nội dung chương trình hợp tác đã đề ra;
– Định kỳ lập báo cáo tổng kết, tình hình sử dụng nguồn lực và phương hướng cho các hoạt động hợp tác.

Nguồn: Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch