Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng thăm quan Trung tâm Sáng tạo và Mô phỏng Lâm Sàng

Ngày 14/06/2023, đoàn Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng dưới sự chỉ đạo của Thầy Lý Duy Hưng, phó Hiệu trưởng, đã có một buổi tham quan quan trọng tại Trung tâm Sáng tạo và Mô phỏng Lâm Sàng (CECICS). Buổi tham quan này đã giúp đoàn hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của mô phỏng trong Y tế trong giảng dạy Y khoa, cũng như sự cần thiết của việc đạt các tiêu chuẩn kiểm định cao.

Trong buổi tham quan, đại diện Trung tâm đã trình bày một bài giới thiệu tổng quan về mô phỏng trong Y tế và tiêu chuẩn kiểm định SSH (Simulation in Healthcare) mà Trung tâm đã đạt được. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và hiệu quả của mô phỏng Y tế trong quá trình đào tạo Y khoa.

Đoàn Trường Cao đẳng đã có cơ hội tham quan và tìm hiểu cách thức vận hành và hoạt động của Trung tâm. Các phòng OSCE (Objective Structured Clinical Examination) và phòng mô phỏng (Simulation) đã được giới thiệu, đây là các cấu trúc phòng được mô phỏng lại như phòng khám, và các phòng như hồi sức, phòng sanh, phòng can thiệp thủ thuật xâm lấn mạch máu, phòng siêu âm,… học viên được học và tiếp cận sát với thực tế trong quá trình thực hành và rèn kỹ năng. Ngoài ra, đoàn cũng được tìm hiểu về ứng dụng hệ thống LearningSpace, giúp quản lý quá trình học tập mô phỏng của các học viên tại Trung tâm một cách hiệu quả.

Sau đó, đoàn đã có thời gian để thảo luận và đặt câu hỏi cho đại diện của Trung tâm, nhằm làm rõ hơn về vấn đề học mô phỏng và ứng dụng mô phỏng trong giảng dạy Y khoa, đặc biệt đối với đối tượng chủ yếu là Điều dưỡng. Đây là một cơ hội quan trọng để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các thành viên của Trung tâm và đại diện từ Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng.

Đoàn hy vọng rằng sau chuyến thăm quan này, các hoạt động cụ thể sẽ được triển khai để nâng cao trình độ giảng viên giảng dạy mô phỏng, xây dựng cơ sở mô phỏng và chuẩn bị bệnh nhân chuẩn theo các tiêu chuẩn kiểm định.

Sự tham gia vào mô phỏng Y tế không chỉ mang lại cho học viên một cách học tập trực tiếp và thực hành trong môi trường an toàn, mà còn giúp cải thiện kỹ năng và đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo Y khoa.

Mô phỏng y tế đã được chứng minh là một công cụ hữu ích trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và chuẩn bị cho thực tế y khoa. Nó giúp học viên hình thành các kỹ năng tư duy phản xạ nhanh, đưa ra quyết định chính xác và làm việc nhóm hiệu quả. Đồng thời, mô phỏng y tế cũng giúp giảm rủi ro và hạn chế sai sót trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thực tế.

Đạt được các tiêu chuẩn kiểm định trong mô phỏng y tế đòi hỏi sự đầu tư và cam kết từ cả các tổ chức giáo dục và các cơ sở y tế. Tuy nhiên, lợi ích mà nó mang lại đáng đáp ứng các nỗ lực này. Việc đảm bảo mô phỏng y tế đạt chuẩn kiểm định sẽ giúp xác định rõ ràng các tiêu chí đánh giá, đảm bảo tính nhất quán và chất lượng cao trong quá trình đào tạo.

Trung tâm Sáng tạo và Mô phỏng Lâm Sàng (CECICS) đã chứng minh vai trò lớn của mô phỏng y tế và nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn kiểm định SSH. Việc đạt chuẩn kiểm định sẽ đảm bảo học viên của trường được hưởng lợi từ việc thực hành mô phỏng chất lượng cao và chuẩn mực, từ đó nâng cao khả năng phục vụ và chăm sóc bệnh nhân trong tương lai.